Giới Thiệu Về Ốc Bươu Đen ( Ốc Nhồi ) - Trang Trại Cung Cấp Ốc Giống

Giới Thiệu Về Ốc Bươu Đen ( Ốc Nhồi )

Ốc nhồi còn có các tên gọi khác như ốc bươu đen, ốc bươu, ốc bươu ta, tên khoa học là Pila polita (Deshayes, 1830) là ốc thuộc họ Ampullariidae, lớp Chân bụng (Gastropoda), ngành Thân mềm (Mollusca). Ốc nhồi là một trong những loài ốc đồng phổ biến ở Việt Nam.

Ốc nhồi trước đây có rất nhiều trong tự nhiên như ao, hồ, ruộng, đầm phá, nhưng hiện nay do tác động môi trường, do biến đổi khí hậu, người dân sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nhiều, nên ốc ngoài đồng, trong ao ngày càng hiếm dần và cũng do bị khai thác quá mức nên số lượng ốc trong tự nhiên sụt giảm đáng kể.

ốc bươu đen ( ốc nhồi )
ốc bươu đen ( ốc nhồi )

Thành phần thịt của ốc có khoảng 50% là nước, 11,9%, protid với nhiều acit amin thiết yếu, 0,7% chất béo, nhiều loại vitamin như B1, B2, PP, các muối canxi, phốt pho, nhiều keratin và collagen.

Theo Đông y cho biết ốc có tính hàn nên dùng để giải nhiệt, giải độc, giải rượu. Ốc nhồi đang là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng bởi thịt ốc thơm, ngọt và là món ăn dân dã, quen thuộc, rất ngon miệng Việt Nam.

Món ốc nhồi xuất hiện từ quán ốc vỉa hè cho đến các bữa ăn sang trọng, nhu cầu về ốc là rất lớn. Ở khu vực phía Bắc có món bún riêu ốc, ốc chuối đậu, ốc luộc lá chanh… Ở vùng Nam Bộ có món ốc hấp tiêu, ốc bươu hấp chấm với nước mắm gừng, ốc bươu nhồi… Ốc bươu nhồi thịt cũng đang là món ngon mang hương vị đặc trưng của cả miền Bắc và miền Nam.

Thịt của ốc nhồi của Nam hơi kém dai và ít thịt hơn. Lượng ốc ngoài tự nhiên ở miền Nam cũng nhiều hơn nên giá ốc nhồi thương phẩm ở miền Nam cũng thường thấp hơn so với ở miền Bắc.

ốc bươu đen thương phẩm
ốc bươu đen thương phẩm

Ốc nhồi sống trong môi trường nước ngọt, phát triển tốt ở nhiệt độ môi trường từ 20 – 30°C. Ở nước ta, trong nội đồng từ Bắc vào Nam. Ốc nhồi , thấp như ao hồ, ruộng nước. Nó thích trú ẩn, che khuất. Ốc nhồi ăn lá non, quả non và mềm vật trong bùn non, xác súc vật, mùn bã hữu ca ốc thường vùi sâu trong lớp đất ruộng nứt nẻ , ruộng có nước thì nó mới bò ra và sinh sản.

ốc bươu đen sinh sản
ốc bươu đen sinh sản

Nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế, rất nhiều địa phương trong cả nước, mô hình nuôi ốc nhồi giúp nông dân có thêm thu nhập lúc nông nhàn. Nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế, rất nhiều địa phương trong cả nước, mô hình nuôiá nông dân có thêm thu nhập lúc nông nhàn. Nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình này. Kỹ thuật nuôi ốc nhồi được cho là khá đơn giản, cách chăm sóc không quá phức tạp. Có thể nói đây nuôi, dễ quản lý và nuôi được ở nhiều loại hình như ao hồ , mương vườn, bể bạt, giai lưới hoặc bể xi măng.

Mô hình nuôi ốc bằng bể bạt
Mô hình nuôi ốc bằng bể bạt
Mô hình nuôi ốc nhồi bằng bể xi măng
Mô hình nuôi ốc nhồi bằng bể xi măng
Trang trại cung cấp ốc bươu đen giống
Trang trại cung cấp ốc bươu đen giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.