Kỹ Thuật Nuôi Ốc Bươu Đen (Ốc Nhồi) Phần 1 - Chất lượng nước để nuôi

Kỹ Thuật Nuôi Ốc Bươu Đen (Ốc Nhồi) Phần 1

Chất lượng nước để nuôi ốc nhồi

Môi trường nước nuôi rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sự tăng trưởng của ốc nuôi. Ốc hô hấp bằng phổi và mang sống được ở nhiều tầng nước, nhưng chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của các yếu tố chất lượng nước. Trong quá trình nuôi ốc cần phải đảm bảo các yếu tố chất lượng nước phù hợp. Ngoài ra, ốc cũng có thể tồn tại thời gian khá lâu ở trên cạn,hoàn toàn tách khỏi mặt nước.Không dùng nguồn nước (có xử lý hóa chất diệt trùng) hoặc nước mưa để nuôi ốc. Các loại nước đó có những yếu tố không phù hợp với ốc, như pH hay độ kiềm quá cao hoặc quá thấp, dư lượng chất xử lý nước máy ảnh hưởng xấu đến khả năng sống sót và tăng trưởng của ốc, có thể làm ốc bị tuột nhớt, sưng chân bò (sưng vòi) hoặc không thể đóng nắp miệng (nắp mày).

kỹ thuật nuôi ốc bươu đen bằng bể bạt
kỹ thuật nuôi ốc bươu đen bằng bể bạt

Một số yếu tố cơ bản phải tuân thủ để đảm bảo thích hợp cho đời sống của ốc trong quá trình nuôi như sau:
Nhiệt độ trong nước thích hợp cho đời sống của ốc nhồi từ 22 – 32°C. Nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng đến hoạt động sống của chúng. Nếu nhiệt độ tăng lên đến 39°C, ốc bỏ ăn hoàn toàn, nổi lên mặt nước và có thể chết hàng loạt. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 22°C, ốc sẽ ít hoạt động hơn, ít kiếm ăn và tìm nơi trú ẩn. Nhiệt độ dưới 15°C ốc có thể ngưng ăn, nổi nhiều lên mặt nước.

kỹ thuật nuôi ốc bươu đen bằng bể xi măng đạt chất lượng cao
kỹ thuật nuôi ốc bươu đen bằng bể xi măng đạt chất lượng cao

Ốc có thể chịu được giới hạn pH từ 6 – 9; pH tốt nhất với ốc từ 7,5 – 8,5; còn ngưỡng chịu đựng pH của ốc là 5 và 11. Trên và dưới ngưỡng này thì ốc sẽ nổi lên mặt nước, lật nghiêng, mất nhớt, chân bị cứng và thò ra ngoài rồi bị chết. Hàm lượng khí ôxy hòa tan trong nước tốt nhất cho ốc là 3- 6 mg/lít. Tuy nhiên ốc vẫn sống được khi hàm lượng khí ôxy trong môi trường nước thấp hơn 1,5 mg/lít. Ốc dễ bị chết khi hàm lượng ôxy thấp hơn 0,5 mg/lít. Ốc sống được trong môi trường có độ kiềm lớn hơn 40, tính theo mg CaCO /lít, thích hợp nhất là độ kiềm của môi trường từ 50 – 120 ( mg CaCOg/lít).

trang trại cung cấp ốc bươu đen giống uy tín
trang trại cung cấp ốc bươu đen giống uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.